Danh sách những phần mềm đã hỗ trợ trên MacBook M1

Cập nhật lần cuối:

Danh sách những phần mềm đã hỗ trợ trên MacBook M1 Tafalo

Dòng máy Mac mới chạy chip Apple M1 đã ra mắt ngay lập tức làm dậy sóng trên khắp các mặt báo bởi giờ đây hiệu năng của máy Mac được nâng lên tầm cao mới cho khả năng xử lý mạnh hơn gấp nhiều lần, cũng như khả năng tiết kiệm năng lượng, và nhiệt độ mát mẻ vô cùng ấn tượng. Nhưng kèm với đó là nỗi băn khoăn của rất nhiều người không biết rằng liệu những phần mềm họ đang sử dụng có chạy được trên dòng Mac mới này hay chưa?

 

 

VÌ SAO NÊN BĂN KHOĂN?

Apple M1 được giới thiệu sử dụng kiến trúc ARM hoàn toàn mới, khác hẳn với kiến trúc x86 trên những đời chip Intel hàng chục năm nay. Đây là một bước chuyển dịch rất lớn, tốn rất nhiều thời gian và công sức của nhà Táo nhưng thành quả thu được rất đáng nể. Chúng ta có được những thế hệ máy Mac giờ đây mạnh mẽ hơn gấp nhiều lần, tiết kiệm năng lượng đáng kể. Thế nhưng, phần cứng rất mạnh là một chuyện, nhưng phần mềm đứng đằng sau nó mang yếu tố quyết định.

Việc sử dụng kiến trúc mới cho vi xử lý khiến những phần mềm hiện hành sẽ trở nên không tương thích vì chúng vốn được thiết kế để chạy trên x86. Chính vì thế, có 2 cách có thể giải quyết được vấn đề này. Apple đã giải quyết cách thứ nhất khá hiệu quả khi tạo ra một công cụ dịch mã Rosetta 2 hỗ trợ tự động chuyển mã hàng triệu phần mềm, app có thể hoạt động trên nền tảng mới. Cách thứ hai, phải khiến cho các nhà sản xuất hàng triệu phần mềm ấy tạo ra một phiên bản mới có thể chạy được trên ARM. Và với vị thế của các dòng máy Mac hiện nay, không khó để thuyết phục họ, cái duy nhất chính là thời gian mà thôi. Bạn sẽ không thể đòi hỏi hàng triệu phần mềm kia đều sẽ có phiên bản native (chạy thuần ARM) trong một sớm một chiều. Vậy hiện tại, liệu những phần mềm đang phục vụ cho công việc của bạn đã được hỗ trợ hay chưa?

 

 

HƯỚNG DẪN TRA CỨU

Bạn chỉ cần truy cập website isapplesiliconready.com để tra cứu xem phần mềm mình đang sử dụng đã được cập nhật native hay chưa hoặc ít nhất là đã hỗ trợ dịch mã Rosetta để chạy trên MacBook mới hay chưa.

Website có hỗ trợ tìm kiếm nhanh khi gõ từ khóa tên phần mềm vào thanh tìm kiếm hoặc lọc theo tiêu chí mà bạn muốn.

Hiện tại đã có hơn 170 phần mềm văn phòng, đồ họa, lập trình... đã có trên website này và vẫn đang cập nhật liên tục.

Giải thích các ký hiệu:

  • Dấu tích xanh là đã tương thích
  • Dấu X đỏ là chưa tương thích
  • Dấu chấm than vàng là tạm thời tương thích nhưng có thể xảy ra lỗi
  • Dấu gạch ngang là chưa có thông tin